DẠY NẤU BÚN BÒ HUẾ ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ
Bún bò Huế là một món ăn đặc sản của Huế, nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng và thơm lừng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt: Bắp bò, nạm bò, chả cua, chả lụa, giò heo (tùy chọn)
- Xương: Xương ống hoặc xương sườn
- Bún tươi: Bún tươi sợi to
- Rau sống: Rau thơm (húng quế, tía tô, kinh giới), giá đỗ, hành lá, hoa chuối
- Gia vị: Sả, ớt, tỏi, hành tím, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, màu điều
- Khác: Mắm ruốc, tiêu, quế, hoa hồi
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Xương rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Rau sống nhặt sạch, rửa kỹ.
- Các loại gia vị băm nhuyễn.
- Nấu nước dùng:
- Cho xương vào nồi, đổ ngập nước, thêm sả, gừng, hành tím đập dập, hoa hồi, quế.
- Nấu sôi, hớt bọt, hạ lửa hầm khoảng 1-2 giờ cho nước dùng ngọt đậm đà.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bí quyết: Để nước dùng thêm phần đậm đà, bạn có thể cho thêm một chút mắm ruốc pha loãng vào.
- Xào thịt:
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào săn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Trần các loại chả:
- Chả cua, chả lụa trần qua nước sôi cho chín.
- Giò heo luộc chín, thái lát.
- Trình bày:
- Cho bún vào tô, chan nước dùng nóng hổi.
- Xếp thịt, chả, rau sống lên trên.
- Thêm chút tiêu, ớt, hành phi cho thơm.
Một số mẹo nhỏ để có tô bún bò Huế ngon:
- Chọn thịt tươi ngon: Thịt tươi ngon sẽ giúp tô bún của bạn thêm phần hấp dẫn.
- Nêm nếm vừa miệng: Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
- Rau sống tươi: Rau sống tươi sẽ giúp tô bún thêm phần hấp dẫn và thanh mát.
- Mắm ruốc: Mắm ruốc là linh hồn của món bún bò Huế. Bạn có thể điều chỉnh lượng mắm ruốc cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Màu điều: Màu điều giúp nước dùng có màu đỏ đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
Bí quyết cho nước dùng đậm đà:
- Hầm xương kỹ: Hầm xương càng kỹ, nước dùng càng ngọt và thơm.
- Sử dụng xương ống: Xương ống có nhiều tủy, giúp nước dùng thêm phần béo ngậy.
- Thêm chút mắm ruốc: Mắm ruốc sẽ làm tăng thêm hương vị đặc trưng của bún bò Huế.
Các loại rau sống thường dùng:
- Rau thơm (húng quế, tía tô, kinh giới)
- Giá đỗ
- Hành lá
- Hoa chuối
Lưu ý:
- Mỗi gia đình có một công thức nấu bún bò Huế riêng, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình mình.
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt hoặc vài cọng rau thơm.