CÁCH LÀM SỢI BÁNH CANH BẰNG BỘT GẠO
Bạn muốn tự tay làm sợi bánh canh bằng bột gạo để thưởng thức món ăn thơm ngon tại nhà đúng không? Mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết nhé.
Nguyên liệu:
- Bột gạo: Nên chọn loại bột gạo thơm, mịn.
- Muối: Giúp sợi bánh canh có vị đậm đà hơn.
- Nước sôi: Dùng nước sôi để tráng bột sẽ giúp sợi bánh canh dai hơn.
- Dầu ăn: Giúp sợi bánh canh không bị dính vào nhau.
Dụng cụ:
- Tô lớn
- Muôi gỗ
- Nồi lớn
- Khuôn ép bánh canh (nếu có)
Cách làm:
- Trộn bột:
- Cho bột gạo vào tô lớn, thêm một chút muối và dầu ăn vào trộn đều.
- Từ từ rót nước sôi vào hỗn hợp bột, vừa rót vừa dùng muôi gỗ khuấy đều tay.
- Khuấy đến khi hỗn hợp bột mịn, không vón cục, có độ dẻo vừa phải.
- Tạo hình sợi bánh canh:
- Cách 1: Dùng khuôn ép:
- Nhúng khuôn ép bánh canh vào nước sôi cho nóng.
- Lấy một ít bột, cho vào khuôn rồi ấn nhẹ để tạo hình sợi bánh canh.
- Trụng sợi bánh canh vào nồi nước sôi.
- Cách 2: Dùng tay:
- Cán mỏng bột thành tấm.
- Dùng dao cắt sợi bánh canh theo kích thước mong muốn.
- Trụng sợi bánh canh vào nồi nước sôi.
- Cách 1: Dùng khuôn ép:
- Trụng sợi bánh canh:
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho sợi bánh canh vào trụng.
- Khi sợi bánh canh nổi lên mặt nước là đã chín.
- Vớt sợi bánh canh ra rổ, xả qua nước lạnh để sợi bánh canh được dai và không bị dính.
Lưu ý:
- Lượng nước: Tùy vào loại bột gạo mà bạn sử dụng, lượng nước cần cho vào sẽ khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho hỗn hợp bột không quá khô cũng không quá ướt.
- Nhiệt độ nước: Nước sôi sẽ giúp bột chín đều và tạo độ dai cho sợi bánh canh.
- Thời gian trụng: Không nên trụng sợi bánh canh quá lâu sẽ làm sợi bánh canh bị nát.
Cách bảo quản sợi bánh canh:
- Để sợi bánh canh được tươi ngon, bạn có thể trụng sơ qua rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi dùng, chỉ cần trụng lại sợi bánh canh trong nước sôi là được.
Sử dụng sợi bánh canh:
Sợi bánh canh tự làm có thể dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau như: bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá…
Mẹo nhỏ:
- Để sợi bánh canh được dai và ngon hơn, bạn có thể thêm một ít bột năng vào hỗn hợp bột.
- Nếu không có khuôn ép bánh canh, bạn có thể dùng túi bắt kem để tạo hình sợi bánh canh.
Chúc bạn thành công với món bánh canh tự làm nhé!